Câu chuyện tôi sắp kể đây để cho bạn hiểu thêm về sự gian nan của người dân. Khi đi tìm cho mình “chủ quyền” của bất động sản.
Vâng, chị cứ gửi giấy tờ cho em xem đi ạ.
Tôi nhận được cuộc điện thoại hớt hơ hớt hải, giọng tỏ ra vội vã nhưng lại có gì đó rất vui mừng. Sau đó là loạt tin nhắn qua messenger của chị. Chị gửi cho tôi giấy tờ. Sau đó trình bày rất rõ với tôi về vấn đề “sổ đỏ”; hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của chị. Qua status trên facebook tôi biết chị là người kinh doanh chó cảnh.
Đến nay là đã 5 năm, kể từ ngày chị bắt đầu đi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Chị đã đi tới lui nhiều lần và mỗi lần cán bộ lại cho chị một lý do “trả lời miệng” chẳng đâu vào đâu. Lúc thì thay đổi sếp, lúc thì còn nhiều vấn đề lắm, lúc thì hồ sơ thất lạc, lúc thì bên trên vẫn chưa duyệt,…Chị lại ra về. Mỗi lần đi lại có vẻ bắt đầu quen dần. Và thực ra “người dân” như chị thì có lẽ cũng không biết thế nào là “hợp lý” là “đúng” để mà vui hay buồn. Có lẽ chị nghĩ “chuyện đó là bình thường”, vì đã bao giờ có kinh nghiệm đi làm sổ đỏ bao giờ đâu mà biết.

Diện tích đất còn lại sau quy hoạch
Diện tích đất còn lại sau quy hoạch

Sau khi xác minh xong hồ sơ, tôi xác định rõ cho chị thửa đất một phần nằm trong quy hoạch. Rất may mắn là quy hoạch xong nhà chị sẽ ra mặt đường 17m, hè 3,5m, đường rộng 10m. Và căn cứ vào hồ sơ và những gì xác minh được thì tôi trả lời với chị là làm được. Thời gian tối đa chỉ 2-3 tháng, chị như bắt được vàng. Vui mừng mời chúng tôi đến gặp trao đổi cụ thể.
Khi gặp mặt chị tâm sự rất nhiều. Nào là trước đây phải đi vay ngân hàng, thế chấp bằng căn nhà ở quê để mua thửa đất này. Đây là căn nhà mà chị thuê để kinh doanh, được chủ nhà rao bán rẻ lại cho. Ở đấy lâu, nắm được giá khu vực nên chị thấy hời. Cố gắng dồn tiền tích góp được và vay thêm để mua. Định là mua xong làm sổ đỏ xong sẽ bán lại với giá cao hơn. Thế nhưng suốt bao năm sổ đỏ không làm được thành ra chị rất mệt mỏi bởi phải gánh nợ. May là chị buôn bán nhỏ nên vẫn có đồng ra đồng vào.

Giấy tờ mua bán nhà đất viết tay của chị bán chó
Giấy tờ mua bán nhà đất viết tay của chị bán chó

Trong tâm sự của chị thì tôi mới thấy nghề buôn chó của chị thật nắm gian nan. Nhiều khi phải đi vay tiền để mua chó về làm ăn. Thuận không sao, chứ chó không đẻ, chó ốm, chó chết,…thì khóc lên khóc xuống. Khóc thật nhé mọi người. Bởi “thương chó” một phần, mà phần lớn nữa là “đổ nợ”. Mà nuôi và chăm chó thật lắm công phu. Đặc biệt là chó con, đêm năm lần bảy lượt phải thức dậy cho nó uống sữa. Nhiều khi nửa đêm phải đem chó đi cấp cứu. Đúng là đến khổ, kiếm được đồng tiền như chị thật chẳng đơn giản. Thật sự là khó khăn chồng chất. Trong khi nhà đất mua vào không bán được vì không có sổ, đến vỡ nợ mất thôi.
Vâng, viết ra đây để chia sẻ với mọi người thế thôi. Để mọi người ai gặp phải trường hợp tương tự thì nên tìm phương án giải quyết sớm. Đừng để mọi chuyện quá lâu, quá khó khăn rồi mới đi tìm chuyên gia.

Nếu gặp phải, cứ gọi tôi sớm, bất cứ vấn đề gì liên quan đến pháp lý nhà đất cứ gọi tôi. Tôi sẽ tư vấn miễn phí, đừng nghĩ là cứ phải có tiền. Hay là cứ phải dùng dịch vụ của tôi. Bởi tôi là người đi làm nghề pháp lý và giao dịch nhà đất cho khách rất nhiều. Nên tôi hiểu hoàn cảnh mọi người thế nào, nên đây là cái tâm tôi chia sẻ thôi. Chứ tôi không thiếu việc để làm. Nếu có khó khăn gì cứ gọi tôi hoặc đọc tài liệu về thủ tục pháp lý tại www.sodohanoi.com .
Nếu bạn hay dùng facebook thì click ngay vào tên fanpage trên cùng bên trái của bạn. Hoặc bạn cứ tìm group: Sổ đỏ Hà Nội, thủ tục pháp lý nhà đất – Nhân dân hỏi đáp tổng hợp: https://www.facebook.com/groups/hoidapsodohanoi/ . Tại đây tôi chia sẻ miễn phí cho mọi người. Đừng ngại, hãy truy cập ngay để được hỏi đáp 24/24 cùng chuyên gia. Trả lời cụ thể trên từng hồ sơ cho từng người.
Một lưu ý nhỏ về câu chuyện của chị bán chó: Mặc dù chị cũng sẵn sàng “chi”, thế nhưng chi không đúng người, đúng việc, đúng lúc, đúng chỗ thì không ai dám nhận. Hoặc có nhận cũng không được việc mà mất tiền oan. Trong khi hồ sơ trên thực tế vẫn cứ nằm đấy.