Mua nhà giá rẻ trong biệt thự cổ
Mua nhà giá rẻ trong biệt thự cổ
Mua nhà giá rẻ trong biệt thự cổ

Đây là câu chuyện của một khách hàng trên 80 tuổi. Bác đã nhiều tuổi và vì lý do nào đó mà phải đi tìm mua nhà. Tiền bác không có nhiều tiền và cũng đã đi khắp nơi trong nội thành Hà Nội. Cuối cùng bác quyết định mua một căn nhà vô cùng rẻ, với giá chỉ có khoảng 400 triệu đồng. Vâng, nhưng vỏn vẹn chỉ có 5m2, mua nhà trong biệt thự cổ.

Thôi thì tưởng câu chuyện sẽ chỉ là vậy nếu không nói về pháp lý. Đây là diện tích nhà nằm trong một diện tích rất lớn khác thuộc biệt thự khu phố cổ. Nhà này không có sổ đỏ, bác chỉ mua được với giấy viết tay. Bên cạnh đó là hợp đồng thuê nhà với công ty quản lý nhà Hà Nội. Bác vô tình gặp được thông tin dịch vụ làm sổ đỏ của tôi. Với mong muốn có được chiếc sổ đỏ chính đáng. Bởi hiện tại bác còn không đủ điều kiện để nhập hộ khẩu.

Hợp đồng mua bán viết tay nhà biệt thự cổ
Hợp đồng mua bán viết tay nhà biệt thự cổ

Sau khi xem xét giấy tờ thì thật là buồn cho bác, bởi trường hợp này của bác là “Biệt thự loại I” cần bảo tồn, không được phép tách từng sổ riêng.

Hợp đồng thuê nhà của nhà nước
Hợp đồng thuê nhà của nhà nước

Như vậy là mọi hi vọng đều tan vỡ. Đây cũng là cảnh báo với người dân khi mua nhà biệt thự cần tìm hiểu thật cẩn thận. Nếu có nhu cầu để ở lâu dài với sổ đỏ trong tay thì nên cân nhắc trong những trường hợp tương tự thế này. Và xác định nữa là mua thì dễ nhưng bán lại là rất khó.

Cấp Giấy chứng nhận đối với nhà biệt thự

  1. Nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý của Quy chế này, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (phần Ghi chútrên Giấy chứng nhận được ghi với nội dung: “Nhà biệt thự được quản lý, sử dụng theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954”).
  2. Nhà biệt thự có giá trị về lịch sử văn hóa, cách mạng – kháng chiến và kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu thuộc nhóm 1 và nhóm 2 quy định tại Quy chế này được cấp Giấy chứng nhận “Nhà biệt thự có giá trị lịch sử văn hóa, cách mạng – kháng chiến và kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu”.
  3. Không cho phép đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất thuộc các trường sau:
  4. a) Chia tách thành nhiều thửa đất đối với khuôn viên đất của nhà biệt thự thuộc sở hữu tư nhân;
  5. b) Chặt hạ cây xanh cổ thụ, xây thêm công trình mới trên khuôn viên đất trống của nhà biệt thự;
  6. c) Chia tách hợp đồng thuê nhà đối với nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước.