Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ

Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ là câu hỏi nhiều người nhầm lẫn. Về cơ bản thì đất có đầy đủ hồ sơ, quan trọng nhất là giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất là được cấp sổ đỏ. Đối với việc tách thửa thì mới có hạn chế, diện tích tối thiểu 30m2, mặt tiền tối thiểu 3m.

Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ

Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ để tôi giải thích rõ hơn cho bạn. Diện tích của bạn có thể dưới 10m2 vẫn được cấp sổ đỏ bình thường. Tức là diện tích dưới 30m2 vẫn được cấp sổ đỏ. Đối với diện tích trên 30m2 đương nhiên được cấp sổ đỏ. Vấn đề nằm ở chỗ hồ sơ cấp sổ đỏ phải hợp lệ, tức là đúng quy định của pháp luật.

  • Trường hợp gia đình bạn đã ở ổn định từ lâu thì bạn dễ dàng được cấp sổ nhanh hơn. Miễn là nhà đất của bạn không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại tố cáo.
  • Trường hợp gia đình bạn mua lại của người khác, thửa đất có sẵn diện tích dưới 30m2, bạn vẫn dễ dàng được cấp sổ. Miễn là thửa đất không nằm trong các diện không được cấp sổ đỏ.
  • Trường hợp thửa đất bạn mua được tách ra từ một thửa đất khác: Bạn lưu ý chỉ mua thửa đất có diện tích lớn hơn 30m2, chiều sâu và mặt tiền lớn hơn bằng 3m. Nếu bạn mua thửa đất dưới quy định như vậy lúc này, chắc chắn bạn sẽ không được cấp sổ đỏ. Bởi như vậy là không đủ điều kiện. Nếu đã biết rõ quy định bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ. Bạn vẫn quyết tâm mua dưới mức tối thiểu thì bạn cần cân nhắc kỹ.

Thửa đất tách thửa từ thửa đất khác để được cấp sổ phải theo quy định. Bao gồm diện tích, mặt tiền và ngõ đi chung như sau:

Diện tích tối thiểu tách thửa cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Diện tích tối thiểu tách thửa cấp sổ đỏ ở Hà Nội

Các trường hợp không được phép tách thửa và cấp sổ đỏ ở Hà Nội

Và nếu thửa đất thuộc một trong các trường hợp sau đây. Bạn nên cẩn thận không tin lời môi giới hoặc chủ nhà hứa hẹn. Bởi chắc chắn không được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng cho thửa muốn tách.

Các trường hợp không được phép tách thửa và cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Các trường hợp không được phép tách thửa và cấp sổ đỏ ở Hà Nội

Thế nên bạn cần tìm hiểu nguồn gốc đất khi mua nhà đất là vậy. Cần phải tìm hiểu về luật cấp sổ đỏ, để biết bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ.

Trường hợp mua bán phải dùng sổ đỏ chung

Trường hợp thực hiện giao dịch mua bán mà không đủ điều kiện tách thửa. Hai bên có thể thực hiện sử dụng sổ đỏ chung, tức là cả 2 chủ cùng đứng tên trên 1 sổ đỏ. Cách làm này hiện nay khá phổ biến, nhưng về lâu dài có thể khá phức tạp. Rất dễ xảy ra tranh chấp, khiếu nại, đặc biệt trong trường hợp có người mất không để lại di chúc. Phức tạp nữa là trường hợp mua bán, thế chấp, xin giấy phép xây dựng dễ gặp vướng mắc.

Nếu bạn không biết bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ thì rất dễ bị hớ. Bởi có trường hợp bạn đi mua đất, chủ đất bảo sẽ tách được sổ, cam kết sẽ làm sổ riêng cho. Thế nhưng trên thực tế họ không làm được. Bạn cần biết là quy định diện tích tối thiểu tách thửa, cấp sổ đỏ mới của mỗi địa phương cũng khác nhau.

Một số trường hợp dưới đây là đặc biệt khi tách thửa cấp sổ đỏ mới ở Hà Nội.

Các trường hợp đặc biệt được và không được tách thửa cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Các trường hợp đặc biệt được và không được tách thửa cấp sổ đỏ ở Hà Nội

Khi bạn đã biết rõ bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ, tôi tin bạn sẽ rất yên tâm. Bạn sẽ không bị “hớ” khi đi giao dịch nhà đất. Bạn sẽ biết những nhà đất nào nên và không nên giao dịch.