Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ không phải ai cũng biết. Đối với người làm địa chính thường sử dụng bản đồ địa chính. Họ xác định vị trí thửa đất căn cứ vào số ô số thửa hoặc căn cứ vào tọa độ thửa đất. Tiếp theo dùng autocard để tính chính xác diện tích thửa đất. Việc này có thể thực hiện ở bản đồ trực tuyến hoặc một số ứng dụng. Căn cứ vào đó tính các cạnh hoặc diện tích khá chính xác.

Trước khi bạn thực hiện bất cứ giao dịch bất động sản nào bạn nên cân nhắc. Kể cả đối với nhà đất dự án như chung cư, đất nền hay biệt thự, liền kề, nhà vườn,…

Đối với nhà đất dự án

  • Đối với nhà đất dự án thì cần xem căn cứ tính toán đo đạc của chủ đầu tư thế nào. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ của mỗi chủ đầu tư là khác nhau. Và cũng có nhiều cách tính. VD đối với căn hộ chung cư là tính từ tim tường, thông thủy hay tường bao? Có bao gồm cả hộp kỹ thuật hay các công trình công cộng không.
  • Các loại nhà đất khác cũng nên quan tâm đến cách tính diện tích đất trong sổ đỏ. Nếu cần bạn nên đo đạc lại, có thể chỉ cần bằng thước đo trên thực tế. Bạn cũng nên lưu ý có trường hợp họ xác định mốc giới sai đối với đất nền, hoặc sai khi xác định vị trí đất, hoặc giao sai tọa độ giao đất. Hoặc thửa đất bị sai do bị các chủ xung quanh nhận đất trước, xây chồng lấn lên thửa đất của mình. Một số sai do cố tính, một số sai do vô ý dẫn đến sai sót. Các sai phạm có thể dẫn đến kích thước các cạnh của thửa đất trên giấy và trên thực tế sai. Dẫn đến diện tích sai.
Nếu bạn cần hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc gì khác, hãy hỏi tôi

Đối với nhà đất thổ cư

Đối với nhà đất thổ cư trong dân bình thường mà diện tích lớn, bạn cũng nên đo đạc lại. Nếu thửa đất có diện tích lớn hoặc hình thù không vuông khó tính bằng tay nên cho đo đạc bằng máy lại cẩn thận. Việc này bạn nên thuê đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đôi khi đã sai. Còn cách tính diện tích đất ngoài sổ đỏ thì hầu hết mang tính ước lượng. Khi giao dịch xong rồi bạn mới đo thì có 2 trường hợp xảy ra là thừa đất hoặc tệ hơn là thiếu đất xảy ra thường xuyên. Việc thừa thiếu có nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lịch sử để lại, gồm:

  • Việc đo đạc làm sổ trước khi xây nhà, bị các nhà xung quanh lấn chiếm
  • Việc đo đạc sai thực tế nên khi cấp sổ sai thông số. Hoặc cố tình làm sai.
  • Phần diện tích đất trong sổ nhưng trong quá trình xây dựng lại bị nhà xung quanh sử dụng. Dẫn đến giờ không lấy lại được. Ví dụ như tường bao, giờ lại áp sát móng tường nhà khác, đập đi không được. Nhà khác làm nhà thò ban công, hoặc xây dựng đua sang đất bên này, giờ không lấy lại được.
  • Một số hứa hẹn bằng miệng hoặc trên giấy tay ngoài sổ với các hộ liền kề.
  • Và nhiều trường hợp khác nữa. Cần cứ hỏi tôi.

Căn cứ vào chỉ giới đường đỏ

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ trong một số trường hợp cần phải lấy chỉ giới đường đỏ. Đặc biệt là vấn đề quy hoạch. Việc xác định chỉ giới đường đỏ bắt đầu từ việc đo đạc lại đất rồi bạn xin cấp chỉ giới này tại sở quy hoạch và kiến trúc. Nếu bạn mua bán chuyển nhượng nhà đất mà không biết sẽ bị thua thiệt về sau.

Đọc đến đây nếu bạn chưa hiểu rõ hết, thì có thể bạn quan tâm đến thủ tục sang tên sổ đỏ . Để sang tên sổ đỏ cho mình hoặc cho người khác theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn quyết định mua, bạn cần xem ngay Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu để không bị thua thiệt khi mua bán.

Đôi khi trong giao dịch nhà đất bạn lại hỏi và cần tham khảo: Quy trình sang tên sổ đỏ thì hãy xem ngay.