Chi phí sang tên sổ đỏ là khoản chi phí có thể tính toán được khá cụ thể. Khoản chi phí lớn nhất trong chi phí sang tên sổ đỏ là thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ. Các khoản còn lại chỉ là một số phí, lệ phí đi kèm như: phí thẩm định và đổi sổ mới. Bạn thường nộp thuế tại ngân hàng như Vietinbank. Còn phí và lệ phí tại văn phòng đăng ký đất đai.

Thuế sang tên sổ đỏ

Được tính căn cứ theo bảng giá đất Hà Nội 2019. Và bảng giá nhà Hà Nội 2019.

  • Thuế thu nhập cá nhân: 2%
  • Lệ phí trước bạ: 0,5%

Nếu sổ đỏ có nhà với diện tích và số tầng lớn thì chi phí tăng lên đáng kể. Thông thường giá nhà kiên cố là 6,8 triệu/m2 xây dựng x diện tích x số tầng. Rồi lần lượt nhân với 2% để cộng vào thuế thu nhập cá nhân. Nhân với 0,5% rồi cộng vào lệ phí trước bạ.

Lệ phí sang tên sổ đỏ

  • Phí thẩm định: 0,15%
  • Phí cấp đổi phôi sổ mới: Khoảng 400.000 – 600.000 đồng (theo quy định của từng Quận Huyện).

(Giá đất có thể bị áp tính theo giá trên hợp đồng mua bán chuyển nhượng. Trong trường hợp giá trị nhà đất ghi trên hợp đồng lớn hơn bảng giá nhà đất của thành phố.)

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc gì khác, hãy hỏi tôi

Thuế phí khi sang tên sổ đỏ từ công ty cho cá nhân

  • Thuế phí sang tên sổ đỏ từ công ty cho cá nhân được áp dụng tương tự. Chi phí sang tên sổ đỏ như trường hợp từ cá nhân sang cá nhân.
  • Một số doanh nghiệp đưa tài sản là bất động sản vào doanh nghiệp thường lấy giá trị thực. Giá trị này có khi còn lớn hơn thực tế. Để nâng giá trị doanh nghiệp hoặc nhằm mục đích vay vốn ngân hàng. Khi doanh nghiệp là công ty chuyển nhượng lại cho cá nhân. Để giá trị thực thì bị tính thuế rất cao. Như vậy chi phí sang tên sổ đỏ sẽ tăng đáng kể.
  • Còn nếu để giá thấp hơn bảng giá đất của nhà nước quy định thì vẫn bị tính thuế bình thường. Trường hợp trước đó doanh nghiệp mua của cá nhân với giá ghi trên hợp đồng lớn. Thì thuế thu nhập cá nhân của người bán sẽ rất lớn. Có trường hợp lên tới cả chục tỷ đồng. Thế nhưng trong trường hợp này thường doanh nghiệp sẽ chịu thuế này cho người bán. Chi phí sang tên sổ đỏ khi đó doanh nghiệp được đưa vào doanh nghiệp để khấu trừ.

Phí làm sang tên sổ đỏ đất thổ cư

Phí làm sang tên sổ đỏ đất thổ cư, nhà thổ cư, chung cư, nhà tập thể. Và hầu hết các loại nhà đất khác nhau đều được áp dụng chung theo một phương thức. Về quy trình thủ tục, phí, lệ phí và thuế. Chi phí sang tên sổ đỏ trong trường hợp này hầu hết áp dụng theo khung giá nhà nước.

Phí sang tên sổ đỏ chung cư

Phí sang tên sổ đỏ chung cư cũng được áp dụng về cơ bản như nhau. Khác là nhà nước sẽ căn cứ bảng giá được tính trên hợp đồng mua bán. Hoặc theo bảng giá đã được xác định với chủ đầu tư từ trước. Chi phí sang tên sổ đỏ của nhà chung cư về cơ bản là thấp hơn nhà đất thổ cư. Vì đơn giá nhà đất thấp hơn.

Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ

Phí dịch vụ chậm rất rẻ

  • Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ tùy theo từng hồ sơ. Và yêu cầu về thời gian của người sử dụng dịch vụ mà có thể thay đổi.Chi phí sang tên sổ đỏ Thông thường nếu chỉ tư vấn sắp xếp thì phí chỉ khoảng 500,000 VNĐ. Còn thay mặt chủ nhà đi làm thủ tục theo ủy quyền. Và làm thủ tục theo quy định thông thường cũng chỉ khoảng 1 triệu. Như vậy chi phí sang tên sổ đỏ cho dịch vụ cũng không cao.

Phí dịch vụ nhanh vẫn có lợi

  • Còn với tiến độ từ thời gian ngắn hơn chỉ một vài ngày, 1 tuần hay 10 ngày. Thì giá sẽ có xê dịch tùy theo từng bộ hồ sơ và cơ quan xét duyệt hồ sơ tại vị trí thửa đất. Chi phí sang tên sổ đỏ vì đó sẽ tăng hơn, nhưng thực sự không đáng kể so với lợi ích.
  • Ngoài ra bạn sẽ được tư vấn chi tiết về cách tính thuế đất phải nộp của cơ quan thuế. Thông tin về cách thức để sử dụng dịch vụ xin miễn thuế, xin giảm thuế phải đóng. Theo quy định của pháp luật. Để bạn biết được chính xác sang tên sổ đỏ bao nhiêu tiền. Chi phí sang tên sổ đỏ trong trường hợp này không những tăng mà có khi còn giảm. Bởi nếu bạn tự khai hồ sơ thì chi phí sang tên sổ đỏ của bạn có thể lại tăng đáng kể. Vì có thể bạn khai bất lợi nên bị đánh thuế cao hơn.