Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ ghi thế nào là do khai hồ sơ khi làm sổ đỏ. Hoặc khi làm thủ tục tách thửa. Nếu trên sổ không thể hiện lối đi chung, bạn có quyền xin cấp đổi sổ. Nếu lối đi chung thể hiện trên sổ chưa đúng, bao gồm cả diện tích và kích thước. Bạn có thể yêu cầu thực hiện đính chính.

Bạn lưu ý khi về quy định chênh lệch diện tích khi được cấp sổ, bao gồm cả lối đi chung.

Khoản 5 điều 98 Luật đất đai 2013 chênh lệch diện tích khi cấp sổ
Khoản 5 điều 98 Luật đất đai 2013 chênh lệch diện tích khi cấp sổ

Quy định về cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp đổi giấy chứng nhận.
Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp đổi giấy chứng nhận.

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ rất là quan trọng khi tiếp nhận chủ quyền đất. Trên sổ đỏ không thể hiện rõ ràng lối đi chung thì trong một số trường hợp bạn nên đi thực hiện đính chính bổ sung.

Khi đi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, bạn nên quan tâm đến vấn đề này thật cẩn thận trước khi quyết định. Bởi nếu không khi bạn là chủ mới thì có thể khó khăn trong việc xin cấp phép xây dựng. Hoặc có thể đuối lý trong các tranh chấp đất đai với các hộ liền kề (hàng xóm).

           Thủ tục cấp đổi sổ hoặc đính chính diện tích

Thủ tục cấp đổi sổ hoặc đính chính diện tích bạn nộp tại văn phòng đăng ký đất đai, gồm:

  • Đơn đề nghị cấp đổi GCN
  • Bản gốc GCN
  • Bản sao hợp đồng mua bán.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

Khoản 3 điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trách nhiệm phòng đăng ký đất đai
Khoản 3 điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trách nhiệm phòng đăng ký đất đai

Khi nhận sổ đỏ mới, lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ sẽ rõ ràng và đầy đủ hơn.

Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không?

Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không thì tùy thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất và thỏa thuận giữa các hộ. Có các trường hợp xảy ra:

  • Lối đi chung được hình thành khi chủ sử dụng đất làm thủ tục tách nhiều thửa. Thông thường trên sổ sẽ ghi rõ lối đi chung với diện tích cụ thể.
  • Lối đi chung không rõ ràng thể hiện trên sổ thuộc về thửa đất nào. Trên sổ chỉ ghi chung chung là đường đi. Trường hợp này không thể đưa lối đi chung vào diện tích riêng của nhà nào.
  • Lối đi chung là diện tích đất thể hiện trên sơ đồ sổ đỏ của một hộ. Thế nhưng trong quá trình sinh sống các hộ liền kề đi chung. Như vậy các hộ liền kề không thể có yêu cầu đưa lối đi chung này vào sổ đỏ.
  • Lối đi chung chỉ được chứng minh bằng nguồn gốc hồ sơ của một, hoặc một vài hộ. Thế nhưng trên sổ đỏ của các hộ chỉ ghi đường đi, như vậy vẫn có thể điều chỉnh đưa lối đi chung ghi nhận vào sổ đỏ.

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ là việc quan trọng. Thế nhưng diện tích và kích thước lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ càng đảm bảo tính pháp lý cho bạn.

Quyền mở lối đi chung

Quyền mở lối đi chung được pháp luật quy định. Bạn được quyền mở lối đi chung khi các hộ đồng ý. Hoặc bạn không có lối ra nào khác. Quyền để lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ không phải lúc nào cũng dễ dàng có được.

Điều 254 Quyền về lối đi qua
Điều 254 Quyền về lối đi qua
Điều 217 Bộ luật dân sự 2015 sử dụng tài sản chung
Điều 217 Bộ luật dân sự 2015 sử dụng tài sản chung
Điều 273 Bộ luật dân sự về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề
Điều 273 Bộ luật dân sự về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

Dưới đây là ví dụ một trường hợp không rõ ràng Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ cho 2 nhà dẫn đến tranh chấp.

Tranh chấp ngõ đi chung không thể hiện trên sổ đỏ
Tranh chấp ngõ đi chung không thể hiện trên sổ đỏ

Quy định về kích thước lối đi chung

Quy định về kích thước lối đi chung được thể hiện trong điều 254  Quyền về lối đi qua như sau:

Điều 254 Quyền về lối đi qua Bộ luật dân sự 2015
Điều 254 Quyền về lối đi qua Bộ luật dân sự 2015

Hiện tại thông thường ở Hà Nội khi tách thửa đất thì quy định về kích thước Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ tối thiểu là 2 mét.

Biên bản thỏa thuận lối đi chung

Biên bản thỏa thuận lối đi chung bạn sẽ làm trong các trường hợp sau:

  • Biên bản thỏa thuận lối đi chung để bạn làm thủ tục biến động (sửa) sổ đỏ. Hoặc nhằm mục đích đưa diện tích ngõ đi chung vào sổ đỏ. Hoặc để ghi nhận ngõ đi chung thể hiện trên sổ. Và Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ một cách rõ ràng.
  • Biên bản thỏa thuận lối đi chung nhằm để các hộ liền kề được sử dụng lối đi của nhà bạn. Việc này bạn nên thực hiện công chứng để tránh tranh cãi về sau. Nếu mục đích hưởng quyền và chịu quyền không đạt được. Bạn có quyền chấm dứt quyền này đối với hàng xóm liền kề.
Điều 256 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề
Điều 256 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề

Ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ

Ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ căn cứ điều 254 Bộ luật dân sự 2015. Bạn có thể sử dụng lối đi chung với các hộ khác. Nếu trên sổ đỏ của bạn chưa được ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ. Bạn nên làm thủ tục biến động điều chỉnh lại.

Bạn cần có biên bản thỏa thuận đi chung với các hộ. Hoặc bạn có thể yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Nhằm đạt được Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ.

Khi có đầy đủ hồ sơ bạn làm thủ tục đăng ký biến động xin điều chỉnh trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tức trên sơ đồ thửa đất, phần III sẽ thể hiện lối đi chung cho bạn. Hồ sơ biến động theo điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Lối đi chung trên sổ đỏ
Lối đi chung trên sổ đỏ

Trên đây là một thửa đất tách nhiều sổ tại Hà Nội mà lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ rõ ràng.

Sổ đỏ không thể hiện đường đi

Sổ đỏ không thể hiện đường đi lối đi thì bạn có thể để nghị cơ quan thẩm quyền cấp bổ sung. Một số trường hợp không làm việc này khi giao dịch mua bán thường khá khó khăn hoặc mất giá. Bởi đơn giản người mua sợ sau này họ không làm được hoặc sợ tốn kinh phí phát sinh. Đặc biệt đường đi ở mặt hậu, mặt cạnh mà lại là lối đi một đường ngõ riêng. Có một vài trường hợp trước đây không đi ngõ phía sau, khi mở cửa không được ngõ đồng ý. Thế nhưng khi mở sổ đỏ ra ngõ vẫn thể hiện nên không tiếp tục gây tranh cãi. Tôi có 1 ảnh thực tế cho trường hợp này là ảnh 2.

Sổ đỏ không thể hiện đường đi
Sổ đỏ không thể hiện đường đi

Còn ở ảnh 1 thì mặc dù ngõ vẫn thể hiện đường đi nhưng không mở cửa. Khi giao dịch bán cho khách mua không thể bán được và phải bán giá rẻ đi rất nhiều. Vì các hộ trong ngõ không cho mở lại cửa bên cạnh để đi.

Do đó dù có Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ thì bạn cũng có thể vẫn đuối lý vì lịch sử để lại.

          Lời khuyên về Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ

Nếu trên sổ của bạn có hay không Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ thì bạn vẫn nên mở cửa ngách. Vì sau nhiều năm trôi qua, phần diện tích ngõ bạn không sử dụng thì rất khó được mở để sử dụng về sau.

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc gì khác, hãy hỏi tôi. Mr Chung 0936899868

Đọc đến đây nếu bạn chưa hiểu rõ hết, thì có thể bạn quan tâm đến Thủ tục sang tên sổ đỏ . Để sang tên sổ đỏ cho mình hoặc cho người khác theo quy định của pháp luật.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về sổ đỏ, bạn nên đọc thêm bài Cách đọc sổ đỏ để có thêm nhiều hiểu biết nữa nhé.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về sổ đỏ, bạn nên đọc thêm bài Mua đất chưa có sổ đỏ 

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Please follow and like us: