Sổ đỏ ghi hộ gia đình

Sổ đỏ ghi hộ gia đình thì trên sổ thường ghi là Hộ ông hoặc Hộ bà. Đây là tài sản chung của các thành viên trong gia đình khi sổ đỏ này được cấp. Các thành viên này thường là những người cùng đóng góp công sức tạo lên tài sản nhà đất.

 • Sổ đỏ này khi làm sang tên sổ đỏ các thành viên phải ký. Tức là cũng cần có sự đồng thuận đa của các thành viên trên 15 tuổi trong gia đình.
 • Sổ đỏ ghi hộ gia đình tức là các thành viên trong gia đình đều có quyền. Quyền sở hữu và quyền định đoạt đối với thửa đất, căn nhà như nhau.
 • Quyền phân chia, khai thác, sử dụng cần phải có sự đồng thuận của đa số các thành viên. Bao gồm cả quyền cho tặng, sang nhượng, chia tách.
 • Việc chia tách thửa vẫn được thực hiện thủ tục như bình thường. Trong đó có kèm theo hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất của hộ gia đình.
 • Thời gian chia tách theo quy định nhà nước là 15 ngày
 • Phí chia tách thửa gồm thuế sử dụng đất, phí và lệ phí tách thửa, bao gồm cả phí đo đạc. Áp dụng theo quy định cụ thể của từng địa phương.

       Các điều luật về việc quyền sử dụng đất được cấp sổ đỏ ghi hộ gia đình. Và quyền sở hữu tài sản chung

 • Điều 108 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Tài sản chung của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập. Hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ.
 • Điều 109 Bộ luật dân sự 2005: Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.
 • Điều 64 khoản 2 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Hợp đồng, văn bản giao dịch về QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người SDĐ, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc người có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

Nếu vẫn chưa hiểu rõ, cần tôi giúp, hãy gọi mr Chung 0936899868

Thủ tục tách thửa sổ đỏ ghi hộ gia đình

Thủ tục tách thửa sổ đỏ ghi hộ gia đình theo Điều 9 khoản 5 Thông tư 24/2014/TT-BTMT năm 2014.  Quy định thành phần hồ sơ như sau:

 1. Đơn đăng ký biến động đất đai mẫu 09/ĐK
 2. Giấy chứng nhận (sổ đỏ)
 3. Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia QSDĐ. Tất cả các thành viên trong hộ gia đình trên 15 tuổi phải đồng thuận ký công chứng.
 4. CMT, HK, ĐKKH
 5. Nộp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký QSDĐ – phòng TNMT
 6. Thời hạn 15 ngày
 7. Về phí: Điều 107 luật đất đai 2013 gồm thuế sử dụng đất, phí và lệ phí tách thửa. Phí cấp mới GCN QSDĐ và phí đo đạc. Theo biểu giá địa phương.
Nếu bạn cần hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc gì khác, hãy hỏi tôi: Mr Chung 0936899868.

Sổ đỏ đồng sở hữu

Sổ đỏ đồng sở hữu gần giống như sổ đỏ ghi hộ gia đình. Khác là những thành viên đứng tên trên sổ đỏ thường là người ngoài. Mục đích đứng tên trên sổ thường do lợi ích kinh tế và là thành viên góp vốn.

Đọc đến đây nếu bạn chưa hiểu rõ hết, thì có thể bạn quan tâm đến thủ tục sang tên sổ đỏ . Để sang tên sổ đỏ cho mình hoặc cho người khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn chưa rõ ràng mời bạn tham khảo về việc người đứng tên trên sổ đỏ có quyền gì để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Bạn tham khảo thêm Cầm sổ đỏ của người khác để hiểu thêm về pháp lý nhà đất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ
Thủ tục sang tên sổ đỏ

Thẩm quyền sổ đỏ ghi hộ gia đình

1, Sở tài nguyên môi trường Hà Nội

 • Phòng 1 cửa
 • Văn phòng đăng ký đất đai
 • Phòng đo đạc bản đồ
 • Phòng đăng ký thống kê
 • Phòng chức năng

2, Phòng tài nguyên và môi trường – Chi nhánh văn Phòng 1 cửa đăng ký đất đai Hà Nội

Văn phòng số 10 Đặng Dung, phường Quán Thánh, quận Ba Đình. Xem chỉ đường tại đây >>>

Văn phòng chi nhánh Cầu Giấy 53 đường ven sông Tô Lịch. Click đây để xem chỉ đường đi >>>

Văn phòng chi nhánh Hai Bà Trưng 36 Lê Đại Hành Phố Lê Đại Hành, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Xem bản đồ chỉ đường tại đây >>>

3, Danh sách Văn phòng công chứng Hà Nội 2019

Please follow and like us: