Xem sổ đỏ

Xem sổ đỏ là nhu cầu tất yếu của mỗi người dân ghi thực hiện giao dịch bất động sản. Biết cách xem sổ đỏ sẽ giúp cho bạn kiểm soát được sổ đỏ của mình. Xem sổ đỏ có gặp phải vấn đề gì không. Ví dụ xem sổ đỏ trên bản đồ giúp bạn biết được thửa đất của mình nằm ở đâu, có bị quy hoạch không. Chính xác nhất bạn nên căn cứ vào các tọa độ trên sổ đỏ. Các ký hiệu trên sổ đỏ cũng là điều nên biết khi bạn đi thực hiện giao dịch về nhà đất.

Xem sổ đỏ trên bản đồ

Xem sổ đỏ trên bản đồ hay thực chất ra là xác định vị trí sổ đỏ trên bản đồ. Bản đồ gồm có bản đồ địa chính theo tiêu chuẩn VN2000 và bản đồ quốc tế (google chẳng hạn). Nếu có dịp tôi sẽ chia sẻ cách thức thực hiện.

Bạn thực hiện đúng cách sẽ xem được chính xác vị trí thửa đất của mình ở đâu căn cứ vào tọa độ có được đo đạc ghi trên sổ đỏ. Bạn có thể tính khá chính xác vị trí các cạnh và diện tích thửa đất mà không cần tới thực địa. Việc này khá quan trọng, đặc biệt trong trường hợp bạn không ở gần vị trí thửa đất hoặc bạn muốn xem quy hoạch thửa đất.

Ngoài ra còn có một số ứng dụng và cách thức xem sổ đỏ trên bản đồ khác nữa. Tôi chia sẻ cho bạn tham khảo xem quy hoạch đất Hà Nội tại đây>>>   . Chỉ mang tính tham khảo.

Nếu bạn cần chính xác hơn, hãy hỏi tôi. Mr Chung 0936899868

Tọa độ trên sổ đỏ

Tọa độ trên sổ đỏ là một trong các căn cứ để xác định vị trí của thửa đất trên bản đồ địa chính. Việc này bạn không cần quan tâm nhiều bởi nó là những thông số kỹ thuật để nhà nước quản lý đất đai. Đây cũng là căn cứ để xác đinh chính xác chỉ giới đường đỏ khi thửa đất của bạn cần xác định khi xin cấp giấy phép xây dựng. Hoặc khi giao dịch với một số ngân hàng họ yêu cầu. Hoặc khi đền bù giải phóng mặt bằng cũng cần xác định diện tích đất trong và ngoài chỉ giới đường đỏ. Không phải sổ đỏ nào cũng có ghi các thông số tọa độ chi tiết, nhất là các sổ cũ trước đây. Biết đọc tọa độ và xác định tọa độ giúp bạn xem sổ đỏ tốt hơn.

Cách đọc tọa độ trên sổ đỏ

Cách đọc tọa độ trên sổ đỏ sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Autocard hoặc sử dụng bản đồ địa chính cũng rất tiện để làm việc này. Việc dễ hình dung nhất về tọa độ này bạn mở bản đồ google map và định vị các vị trí thửa đất của bạn để có con số tương đối. Bạn tham khảo thêm ở phần tọa độ trên sổ đỏ ở trên.

Mặt khác bạn chỉ cần quan tâm các điểm được đánh số 1-2-3…trên sổ đỏ. Thông thường một số sổ đỏ ghi chú chi tiết hơn sẽ ghi cho bạn biết khoảng cách giữa các điểm là bao nhiêu. Họ ghi trực tiếp trên các cạnh hoặc ghi chú bên cạnh sơ đồ thửa đất. Đây là một trong các kỹ năng cơ bản trong việc xem sổ đỏ.

Cách đọc bản vẽ sổ đỏ

Cách đọc bản vẽ sổ đỏ giống như cách đọc tọa độ trên sổ đỏ ở trên. Nhưng cũng phải nói là một số thửa đất có sơ đồ hiện trạng rất phức tạp. Đặc biệt ở các thửa đất méo. Thửa đất chung đường đi chung hoặc sân chung hoặc có công trình chung. Có một số sổ có một số diện tích chung như nhà trên phố cổ thì thật phức tạp. Thêm nữa có sổ còn có một vài loại đất khác nhau. Một số kiểu loại công trình khác nhau trên sổ.

VD ký hiệu B2 là nhà bê tông. Tôi sẽ bổ sung chi tiết sau. Cái gì không hiểu cứ hỏi tôi, tôi sẽ giải đáp.

Người xem sổ đỏ tốt là người đọc được cả các ký hiệu ghi trên bản vẽ sổ đỏ.

Cách xem bản đồ trên sổ đỏ

Cách xem bản đồ trên sổ đỏ là câu hỏi rất “buồn cười”. Bởi trên sổ đỏ đâu có bản đồ gì? Có thể hiểu đúng là cách xem sơ đồ trên sổ đỏ thì đúng hơn. Mọi cái tôi đã chia sẻ trong bài viết, mời bạn đọc kỹ lại nhé.

Cách đọc sổ đỏ

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc gì khác, hãy hỏi tôi: Mr Chung 0936899868.

 Cách xem sổ đỏ

Cách xem sổ đỏ không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn để dễ dàng hơn trong việc phân biệt sổ đỏ thật giả.  Và đọc thông tin cho đúng:

Cách đọc sổ đỏ

              Con dấu

 • Con dấu trên sổ đỏ. Con dấu sắc nét quá sẽ đáng nghi ngờ. Con dấu bình thường mực không đều hoàn toàn. Via viền ngoài của con dấu cũng không thể sắc nét như in máy, có chút không hoàn hảo. Sờ lên con dấu không quá mịn mượt. Đây là cách xem sổ đỏ quan trọng nhất.

              Chữ ký

 • Chữ ký phải là chữ ký bút mực chứ không phải là mực in. Chữ ký sẽ có nét bị ghim xuống giấy, nên nếu phẳng tắp, mịn là nên cẩn thận.
 • Nếu bạn có kinh nghiệm sẽ biết hiện phó giám đốc/giám đốc phòng đăng ký đất đai/sở tài nguyên môi trường là ai thì họ tên phải trùng khớp. Chữ ký giả thường lấy mẫu tên của những bản sổ đỏ từ những bản cũ. Thế nên không biết cả giám đốc/phó giám đốc giờ là người khác. Lưu ý sổ giả thường quên chữ ký nháy ở chỗ chức danh. Đây là nơi xem sổ đỏ quan trọng thứ 2. Bởi các thông số như số sổ, năm cấp, loại giấy có thể bạn khó có kinh nghiệm xác định.

             Phôi giấy

 • Loại giấy để in phôi sổ đỏ cũng khác các loại giấy in thường khác. Đặc biệt hoa văn trống đồng và quốc huy bạn nên để ý xem.

             Số sổ, năm cấp sổ

 • Năm cấp sổ và mức độ mới của sổ cũng là điều bạn nên xem xét.
 • Bạn có kinh nghiệm có thể xem số vào sổ, số sổ để biết là thông tin trên sổ có gì bất thường không.

              Các thông tin ghi trên sổ đỏ

 • Trang 1

Phần I, bạn nên đối chiếu với các giấy tờ của chủ nhà như: Họ tên, số chứng minh thư, hộ khẩu, ngày cấp cmt – HK, địa chỉ thửa đất, địa chỉ thường trú.

 • Trang 2

Phần II các thông số như diện tích, hình thức sử dụng, mục đích sử dụng. Nguồn gốc sử dụng và các thông tin về Nhà ở cũng đáng quan tâm. Bạn nên đọc thêm cả phần ghi chú bởi có thể có thông tin quy hoạch tại đây. Hoặc một số vấn đề về địa chính.

 • Trang 3

Phần III sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất bạn cần đọc kỹ. Kích thước các cạnh, hình thù thửa đất ở hình họa đất cũng nên quan tâm. Đôi khi sổ ghi sai thông số, vẽ sai hình sổ hoặc có một số vấn đề liên quan đến quy hoạch tại đây.

 • Trang 4

Phần IV (hay được gọi là trang 4) là những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận. Bạn nên đọc bởi nó ghi các thay đổi. Cơ sở pháp lý được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt về việc đây là tài sản thế chấp tại ngân hàng XYZ. Hoặc còn nợ thuế và nghĩa vụ tài chính…

 • Mặt khác có một số sổ có bổ sung thêm trang 5. Bạn cần biết khi có phát sinh mà không biết.

Ký hiệu trên sổ đỏ

Ký hiệu trên sổ đỏ
Ký hiệu trên sổ đỏ
Ký hiệu trên sổ đỏ quy hoạch Hà Nội
Ký hiệu trên sổ đỏ quy hoạch Hà Nội

Ký hiệu trên sổ đỏ bạn cần biết nếu bạn là nhà đầu tư. Trong đó các ký hiệu quan trọng nhất là loại đất và ký hiệu trên sơ đồ thửa đất. Đọc được ký hiệu là cách xem sổ đỏ của người hiểu biết.

Tôi sẽ trích dẫn dưới đây để bạn tham khảo.

Nếu bạn còn lúng túng, hãy hỏi tôi. Mr Chung 0936899868

Đọc đến đây nếu bạn chưa hiểu rõ hết, thì có thể bạn quan tâm đến thủ tục sang tên sổ đỏ . Để sang tên sổ đỏ cho mình hoặc cho người khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn chưa rõ ràng mời bạn tham khảo về việc người đứng tên trên sổ đỏ có quyền gì .Để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Mặt khác, bạn nên tham khảo thêm về các loại sổ đỏ đất bằng cách click vào đây: Sổ đỏ đất

Bạn muốn biết chắc chắn hơn, hãy gửi sổ đỏ tới tôi để có thông tin chính xác.

 

Thủ tục sang tên sổ đỏ
Thủ tục sang tên sổ đỏ
Please follow and like us: