Thủ tục tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ hay còn gọi là thủ tục tách thửa sổ đỏ. Chủ nhà cho thực hiện đo đạc, xin lập công văn đồng ý tách thửa. Tới văn phòng đăng ký đất đai làm biến động.

Trường hợp khác như tách thửa sổ đỏ để sang nhượng thực hiện như dưới đây.

Có thể thực hiện tách thành nhiều sổ từ một thửa đất. Tất cả các trường hợp đều thực hiện một quy trình thủ tục như nhau.

       Thủ tục tách sổ đỏ khi mua đất

Thủ tục tách sổ đỏ khi mua đất thực hiện giống như trường hợp tách sổ đỏ ở trên. Khác là sau khi thực hiện đo đạc, xin lập công văn tách thửa thì người mua và người bán sẽ thực hiện hợp đồng công chứng mua bán. Tiếp đó 2 bên thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ một cách bình thường. Kết quả cuối cùng là cơ quan chức năng sẽ cấp cho 2 sổ cho 2 người.

       Thủ tục tách sổ đỏ hộ gia đình

Thủ tục tách sổ đỏ hộ gia đình về bản chất là phân chia tài sản, là cho tặng, là thừa kế, là sang tên từ người này sang người kia. Thế nên việc thực hiện gồm thủ tục tách thửa, thủ tục công chứng và thủ tục sang tên sổ đỏ thông thường. Hộ gia đình hay cá nhân đứng tên về cơ bản cũng như nhau. Khác là hộ gia đình đứng tên thì các thành viên trong gia đình cùng đồng thuận ký giấy tờ.

       Bố mẹ tách sổ đỏ cho con

Bố mẹ tách sổ đỏ cho con cũng làm tương tự như thủ tục tách sổ đỏ. Khác là bố mẹ thực hiện thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất cho con tại phòng công chứng. Trước đó bố mẹ làm thủ tục đo đạc và xin quyết định tách thửa từ cơ quan chức năng. Cần hỏi thêm cứ gọi tôi sẽ giải đáp.

       Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không sẽ được trả lời khi bạn cần hiểu đất tái định cư là gì?

Là loại đất được nhà nước phân, cấp, giao hoặc bán quyền sử dụng đất cho người dân trong một số trường hợp. Phổ biến nhất là trường hợp lấy đất làm công trình công cộng, phúc lợi hoặc các dự án của nhà nước.

Loại đất này thường nằm trong một dự án khu dân cư do cơ quan chức năng lập. Trong đó có thể có đủ điện, đường, trường, trạm,…Theo một kế hoạch đặt sẵn, có thể gồm cả số tầng, kiểu thiết kế,…. Do đó thường không được tách thửa với diện tích nhỏ hơn.

Và bạn nên đọc thêm về sổ đỏ để biết nguồn gốc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.