THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Thủ tục sang tên sổ đỏ khá đơn giản nếu bạn nắm được các hiểu biết dưới đây. Bạn có thể trở thành chuyên gia pháp lý nếu đọc hiểu và làm theo đúng những gì tôi hướng dẫn.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Nếu bạn muốn tự đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ cũng không quá khó khăn. Nếu như bạn thực sự nắm rõ quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ. Thế nhưng trên thực tế bạn chắc chắn sẽ gặp phải nhiều vấn đề phức tạp phát sinh. Thiếu kinh nghiệm thực tế là điều không tránh khỏi. Hồ sơ sang tên sổ đỏ không đầy đủ sẽ bị trả lại. Đặc biệt đối với thủ tục sang tên sổ đỏ đất thổ cư khá phức tạp. Tôi cung cấp cho bạn: Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Hà Nội năm 2019 theo video dưới đây.

Thủ tục sang tên sổ đỏ 2019

Thủ tục sang tên sổ đỏ 2019 về cơ bản không có gì thay đổi so với các năm trước đây. Những điều chỉnh nếu có về cơ bản là không đáng kể. Mọi cá nhân tổ chức vẫn thực hiện đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ một cách bình thường. Bạn thực hiện theo đúng quy trình quy định của pháp luật nhà nước và luật đất đai.

Tôi cung cấp cho bạn quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ 2019 như sau:

Kinh nghiệm sang tên sổ đỏ

Kinh nghiệm sang tên sổ đỏ rất cần thiết bạn cần biết nếu bạn muốn suôn sẻ,:

       Sang tên sổ đỏ cần những gì

Sang tên sổ đỏ cần những gì là câu hỏi bạn cần đặt ra trước khi đi làm sổ đỏ. Bạn nên hỏi tham khảo nếu chưa biết để tránh gặp phải rắc rối.

 • Nhờ phòng công chứng họ soạn và sắp xếp cẩn thận cho bạn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.
 • Bạn nên hỏi chính xác địa chỉ và cơ quan thẩm quyền nơi hồ sơ sẽ được nộp.
 • Thuế thì bảo luôn phòng công chứng nó tính khoảng cho. Còn không hỏi tôi, tôi sẽ tính nhẩm sơ cho nếu không đem thiếu tiền lại mệt.

       Quy trình sang tên sổ đỏ

Quy trình sang tên sổ đỏ là như nhau ở tất cả các văn phòng đăng ký đất đai. Thế nhưng nắm được những điều dưới đây thì bạn  thấy đơn giản dễ dàng hơn.

 • Bạn nên đi nộp hồ sơ hoặc sớm hẳn tầm 7h-7h30 sáng hoặc 12h30 đến 1h chiều. Mặc dù 8h sáng hoặc 1h30-2h họ làm việc để lấy số hoặc xếp số sớm nhất. Chứ đi giữa chừng xếp cả ngày luôn chưa đến lượt. Cho nên nhiều người đi mấy buổi mới nộp xong 1 bộ hồ sơ là vậy.
 • Bạn phải là chính chủ khi đi nộp giấy tờ, còn không thì phải là người đại diện có giấy ủy quyền.

Những lưu ý khi sang tên sổ đỏ

Những lưu ý khi sang tên sổ đỏ dưới đây không mang tính quyết định nhưng lại là rất cần thiết.

 • Bạn cần hỏi nhân viên phòng 1 cửa sau khi bạn nhận thông báo thuế xem nộp thuế ở đâu. Hoặc bạn đọc xem trên tờ thông báo thuế sẽ ghi rõ tên ngân hàng và địa điểm ngân hàng thu thuế.
 • Khi nhận kết quả cuối cùng là sổ đỏ thì bạn nên đối chiếu thông tin trên sổ đỏ. Và so khớp với các giấy tờ gốc liên quan trước khi ký nhận sổ đỏ. Không ít người gặp phải tình trạng sổ đỏ ghi sai thông tin như: địa chỉ thửa đất, thông số thửa đất, loại đất,…Và các thông tin cá nhân chủ sở hữu. Sau này khi đi giao dịch mua bán mới phát hiện ra thì sẽ rất phức tạp. Sau đó bạn phải đi thực hiện thủ tục đính chính. Vất vả phức tạp không kém gì đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ đâu.

Các thủ tục sang tên sổ đỏ

Các thủ tục sang tên sổ đỏ có rất nhiều trường hợp. Ví dụ một vài trường hợp dưới đây:

 • Sang tên sổ đỏ giữa người mua người bán
 • Sang tên sổ đỏ do phân chia thừa kế
 • Sang tên sổ đỏ do cho tặng giữa các thành viên trong gia đình
 • Sang tên sổ đỏ theo quyết định của tòa án
 • Sang tên sổ đỏ từ chồng sang vợ, từ vợ sang chồng

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Điều kiện sang tên sổ đỏ bạn cần nắm rõ. Trước khi thực hiện việc giao dịch mua bán chuyển nhượng. Nhằm giúp bạn tránh gặp phải những vướng mắc khiến giao dịch có thể bị đổ vỡ. Bởi việc sang tên sổ đỏ có thể là không khả thi.

 • Bạn phải là chủ sở hữu có tên trên sổ đỏ
 • Bạn cần có đủ giấy tờ cần thiết trùng khớp với các thông tin trên sổ đỏ như chứng minh thư, sổ hộ khẩu.
 • Vợ/chồng hoặc đồng sở hữu có tên trên sổ đỏ cũng phải có những giấy tờ như trên. Và họ sẵn sàng ký vào hợp đồng mua bán.
 • Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã sẵn sàng).
 • Tài sản của bạn đang không trong tình trạng bị tranh chấp/khiếu nại/tố cáo. Hoặc đang là tài sản đảm bảo cho khoản thế chấp nào đó.
 • Sổ đỏ của bạn phải hoàn toàn sạch. Tức là trên sổ không còn bị ghi nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất hoặc bất cứ một nghĩa vụ tài chính nào khác. Nếu trên sổ bị ghi là đang thế chấp tại ngân hàng nào đó.  Bạn cần phải đi thực hiện giải chấp mới có thể thực hiện việc mua bán
 • Sổ đỏ nếu trong tình trạng nằm trong quy hoạch treo, có thể gây cản trở cho việc hoàn thành thủ tục.
 • Sổ đỏ còn trong thời hạn sử dụng đất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Hà Nội

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Hà Nội và các tỉnh về cơ bản là như nhau. Cùng theo một quy trình theo quy định của pháp luật. Khác là bạn nên lưu ý là thửa đất nằm ở đâu, thì bạn nên về nơi đó thực hiện hợp đồng công chứng mua bán, cho tặng. Với thủ tục sang tên sổ đỏ tại Hà Nội, bạn có thể thực hiện ở bất cứ quận huyện nội thành nào. Và tại bất cứ văn phòng công chứng nào mà bạn thấy yên tâm về chất lượng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về thủ tục làm sổ đỏ, bạn có thể tham khảo ngay Thủ tục làm sổ đỏ tại đây.

Bạn chưa thực sự hiểu rõ về sổ đỏ thì hãy tìm hiểu bằng cách click vào Sổ đỏ là gì?

Mẫu hồ sơ sang tên sổ đỏ

Mẫu hồ sơ sang tên sổ đỏ có nhiều loại, nhưng về cơ bản như sau:

 • Loại có sẵn do người mua người bán cung cấp như: CMT, Hộ Khẩu, đăng ký kết hôn và các giấy tờ liên quan khác.
 • Loại do bên thứ 3 cung cấp như: Văn bản xóa chấp, giải chấp, hợp đồng mua bán 3 bên,…
 • Loại do đơn vị cung cấp dịch vụ: bản đo đạc hiện trạng,…
 • Loại do văn phòng công chứng soạn như: Hợp đồng đặt cọc, hợp đồng công chứng mua bán, giấy ủy quyền, thanh lý hợp đồng,…
 • Loại do văn phòng đăng ký đất đai cung cấp: Tờ khai phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, đăng ký biến động đất đai,…

Căn cứ làm sang tên sổ đỏ

Căn cứ làm sang tên sổ đỏ mỗi trường hợp lại có những quy định khác nhau. Các trường hợp thường gặp là: mua bán, cho tặng, thừa kế.

 • Luật làm sổ đỏ bao gồm các Bộ luật, quyết định, nghị quyết,…đều chi phối tới việc làm sổ đỏ.
 • Quyền thừa kế được quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự và Điều 188 Luật đất đai 2013
 • Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013

Lưu ý:

 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng sang vợ

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng sang vợ được thực hiện một cách bình thường. Xuất phát của bạn là tới văn phòng công chứng. Tại đó họ sẽ soạn cho bạn một văn bản khước từ tài sản. Hoặc cho tặng. (Nếu như cả 2 vợ chồng bạn hiện đang cùng đứng tên trên sổ đỏ). Nếu nhà đất này hiện chỉ có chồng bạn đứng tên thì thực hiện cho tặng như bình thường. Và kèm theo văn bản xác nhận khước từ tài sản của chồng.

Thủ tục chồng sang tên sổ đỏ cho vợ

Thủ tục chồng sang tên sổ đỏ cho vợ được hiểu là tài sản được hình thành trước hôn nhân . Hoặc chồng đang đứng tên trên sổ đỏ đối với tài sản này. Nay chồng làm thủ tục để vợ đứng tên tài sản này. Hai vợ chồng cùng nhau tới văn phòng công chứng làm thủ tục cho tặng và khước từ tài sản. Tiếp đó bạn tới cơ quan chức năng làm đăng bạ sang tên cho vợ.

Mức phạt chậm sang tên sổ đỏ

Mức phạt chậm sang tên sổ đỏ không lớn, nhưng để tránh phiền phức bạn nên đi nộp sớm.

 • Bạn nên đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ sớm hơn 15 ngày kể từ ngày ký hợp đồng công chứng. Sau thời gian này bạn sẽ bị phạt thuế.
 • Số tiền phạt chỉ là một vài phần trăm 1 tháng, so với giá trị nộp thuế thì không đáng kể.

Nhà dưới 30m2 có được sang tên sổ đỏ

Nhà dưới 30m2 có được sang tên sổ đỏ là câu hỏi tôi thấy rất nhiều hỏi câu này. Thực tế mọi người đang bị hiểu sai sang vấn đề tách thửa sổ đỏ. Tức là không được tách thửa ra một sổ đỏ riêng với diện tích nhỏ hơn 30m2 và mặt tiền nhỏ hơn 3m. Đối với quy định tại Hà Nội. Còn nhà đất khi đã được cấp sổ thì dù diện tích trên sổ chỉ có 5-7m2 hay 12m2 thì vẫn có quyền làm thủ tục sang tên sổ đỏ một cách bình thường.

Sang tên sổ đỏ có cần đo lại đất

Sang tên sổ đỏ có cần đo lại đất là câu hỏi thực sự khá “buồn cười”. Vì câu trả lời chắc chắn là không.

 • Nhà nước chỉ công nhận các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đối với những ghi nhận trên sổ đỏ. Và việc mua bán sang nhượng thì các bên phải tự chịu trách nhiệm và kiểm chứng về những gì mình giao dịch đàm phán với nhau và nhà nước không can thiệp.
 • Nhưng có một số trường hợp có thể phải thực hiện đo lại đất như: đất có một phần nằm trong quy hoạch chẳng hạn, cần xác định lại chỉ giới đường đỏ trước khi cấp sang cho chủ mới. Thông thường việc này được xác định trên bản đồ địa chính.
 • Việc đo lại đất có thể áp dụng trong trường hợp giao dịch thửa đất bằng cách tách thửa.

Sang tên sổ đỏ có cần hộ khẩu

Sang tên sổ đỏ có cần hộ khẩu là câu hỏi cần quan tâm. Bởi rất nhiều giao dịch bị chậm lại bởi người giao dịch không đem theo sổ hộ khẩu. Đến thời điểm này thì sổ hộ khẩu gần như vẫn là quy định bắt buộc của cơ quan nhà nước. Bạn không chỉ cần có hộ khẩu mà còn phải có kèm theo cả chứng minh thư cá nhân (hoặc hộ chiếu) và giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận độc thân). Đây là thủ tục cần thiết khi làm công chứng.

Còn khi bạn là người đại diện đi làm thủ tục thì chỉ cần mang theo các giấy tờ trên có công chứng. Kèm theo giấy chứng minh thư nhân dân bản gốc của bạn.

Đơn xin sang tên sổ đỏ

Đơn xin sang tên sổ đỏ sẽ là không cần thiết bởi nó không nằm trong thủ tục làm sang tên sổ đỏ. Việc sang tên sổ đỏ bắt đầu từ việc bạn tới văn phòng công chứng và tại đó họ đã có đầy đủ mẫu giấy tờ cần thiết, soạn thảo sẵn để cho bạn chỉ việc ký. Còn một số giấy tờ khi bạn đi làm ở phòng 1 cửa thì họ cũng có mẫu sẵn để bạn chỉ việc điền theo.

Lưu ý: Nếu bạn không biết cách ghi thì thường tại phòng 1 cửa họ có những mẫu sẵn để bạn làm theo. Tất nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm thì việc phải khai đi khai lại vẫn chưa đúng là chuyện bình thường. Thế nhưng cứ cố lên, một vài lần đầu bạn còn bỡ ngỡ, lần sau bạn sẽ thành thạo hơn.

Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ

Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ ngày nay là dịch vụ khá phổ biến tại Hà Nội. Bạn có thể tới UBND phường xã hoặc bất cứ văn phòng công chứng nào tại Hà Nội họ cũng có thể đáp ứng nhu của bạn. Ngoài việc công chứng hợp đồng mua bán thì họ còn có thể tư vấn và công chứng cho bạn các giấy tờ liên quan.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh bạn có thể tham khảo tại đây

Dịch vụ Sổ đỏ Hà Nội giới thiệu

Để bạn hiểu tại sao nên sử dụng dịch vụ làm sổ đỏ nhanh thay vì tự đi làm sổ đỏ

Không những thế, chúng tôi sẽ thường xuyên cung cấp cho bạn những  Quà tặng đặc biệt. Chắc chắn bạn sẽ thấy hữu ích nếu bạn thực sự là người đang sở hữu bất động sản.

Thủ tục sang tên sổ đỏ
Thủ tục sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu thời gian

Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu thời gian là còn tùy thuộc vào khả năng thực hiện của bạn. Cách xử lý tình huống và cơ quan thẩm quyền nơi vị trí thửa đất tọa lạc. Về cơ bản thời gian để thực hiện thủ tục của dịch vụ làm sang tên sổ đỏ nhanh dưới đây để bạn tham khảo.

Thời gian nhận kết quả

Thứ tự Loại dịch vụ Số ngày Chi tiết
1 Dịch vụ làm sổ đỏ Từ 7 đến 30 ngày
2 Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh Từ 1 đến không quá 15 ngày
3 Đính chính sổ đỏ Từ 1 đến không quá 15 ngày
4 Thuế nhà đất Từ 1 đến không quá 15 ngày
5 Tách thửa Từ 1 đến không quá 15 ngày
6 Xóa thế chấp sổ đỏ Trong ngày đến không quá 5 ngày
7 Đo đạc địa chính Trong ngày đến không quá 3 ngày
8 Chuyển mục đích sử dụng đất Từ 15 đến 90 ngày
9 Hợp thửa đất Từ 1 đến không quá 15 ngày
10 Xem quy hoạch Trong ngày đến không quá 3 ngày
11 Xin cấp lại các giấy tờ hết hạn, bị thất lạc Từ 1 đến không quá 15 ngày
12 Xin giấy phép xây dựng Từ 1 đến không quá 15 ngày
13 Xóa quy hoạch treo Từ 15 đến 180 ngày
14 Tranh chấp đất đai
15 Tư vấn thừa kế nhà đất

1, Thời gian chính thức nhanh hay chậm còn tùy theo vào yêu cầu của khách hàng. Thêm nữa hồ sơ, vị trí thửa đất, cơ quan có thẩm quyền ở từng Quận Huyện cũng khác nhau.

2, Thời gian thực hiện thường không kể ngày lễ, ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật. Tình từ thời điểm nộp hồ sơ làm sổ đỏ được cơ quan chức năng chấp thuận là hồ sơ làm sổ đỏ hợp lệ.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của Sổ đỏ Hà Nội

1, Chúng tôi có kinh nghiệm về giao dịch bất động sản và kinh nghiệm thực hiện thủ tục pháp lý.

2, Chúng tôi tư vấn đầy đủ các thủ tục quy định pháp luật liên quan đến sổ đỏ như: Thuế, phí, quy trình, thời gian, chi phí,…

2, Chúng tôi có sẵn các mối quan hệ.

3, Chúng tôi am hiểu về quy trình thủ tục pháp lý.

4, Chúng tôi chủ động soạn thảo, kê khai và hoàn thiện bộ hồ sơ đầy đủ cùng với khách hàng.

5, Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và các chi phí phát sinh khác .


Thẩm quyền thủ tục sang tên sổ đỏ

1, Bộ tài nguyên môi trường

2, Sở tài nguyên môi trường Hà Nội

 • Phòng 1 cửa
 • Văn phòng đăng ký đất đai
 • Phòng đo đạc bản đồ
 • Phòng đăng ký thống kê
 • Phòng chức năng

3, Phòng tài nguyên và môi trường – Chi nhánh văn Phòng 1 cửa đăng ký đất đai Hà Nội

Văn phòng số 10 Đặng Dung, phường Quán Thánh, quận Ba Đình. Xem chỉ đường tại đây >>>

Văn phòng chi nhánh Cầu Giấy 53 đường ven sông Tô Lịch. Click đây để xem chỉ đường đi >>>

Văn phòng chi nhánh Hai Bà Trưng 36 Lê Đại Hành Phố Lê Đại Hành, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Xem bản đồ chỉ đường tại đây >>>

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội – Khu Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân.

4, Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội

 • Các trung tâm
 • Phòng kế hoạch
 • Phòng tài chính

5, Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội

 • Phòng 1 cửa
 • Phòng chức năng

6, Sở tài chính Hà Nội

 • Phòng 1 cửa
 • Phòng thẩm định giá

7, Phòng địa chính ủy ban nhân dân xã phường

8. Phòng tài nguyên môi trường Quận/huyện

9, Công ty cổ phần địa chính Hà Nội.

10, Danh sách Văn phòng công chứng Hà Nội 2019